Tổng hợp

Cách làm cá kèo nướng muối ớt và nướng sa tế thơm ngon hút hồn

Những ngày thời tiết mới vào thu mà có vài xiên cá kèo nướng muối ớt hoặc sa tế để nhâm nhi cùng bạn bè thì hấp dẫn phải biết!

Cá kèo thơm ngon, bổ dưỡng, cay cay nồng ấm do được tẩm ướp kỹ càng được xem là món nhắm lý tưởng cho dân “sành” ăn. Bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện món ăn này tại nhà với cách làm cá kèo nướng muối ớt và sa tế thơm ngon đúng chuẩn mà Cet.edu.vn chia sẻ sau đây.

Bạn đang xem bài: Cách làm cá kèo nướng muối ớt và nướng sa tế thơm ngon hút hồn

Cách làm cá kèo nướng muối ớt ngon như nhà hàng

Nguyên liệu món cá kèo nướng muối ớt

  • 500gr cá kèo
  • 50gr muối hạt
  • 1 trái ớt sừng
  • 3 trái ớt hiểm
  • 50gr me chín
  • Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
  • Xiên nướng, than hoa
  • Các loại rau ăn kèm: rau răm, rau đắng…

cách làm cá kèo nướng muối ớt

Cá kèo nướng muối ớt – món nhắm lý tưởng cho ngày đông lạnh.
(Ảnh: Internet)

Cách làm cá kèo nướng muối ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá kèo đem làm sạch, rửa với nước muối pha loãng cho bớt mùi tanh rồi xiên que nguyên con.
  • Rau răm, rau đắng, rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Ướp cá kèo nướng muối ớt

  • Ớt sừng, ớt hiểm rửa sạch, bỏ hạt, giã nát với muối hạt.
  • Cá kèo đem ướp với muối và ớt vừa giã trong khoảng 15 – 20 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 3: Nướng cá kèo

  • Chuẩn bị lò than đá hoa đã ửng hồng. Cho cá kèo lên vỉ nướng, trở đều các mặt cho cá chín đều và không bị cháy. Nướng cá khoảng 7 – 10 phút là vừa chín. Trong quá trình nướng dùng cọ quét lên than đá 1 lớp dầu ăn để cá không bị khô.
  • Làm mắm me chấm cá kèo: me chín cho vào nước sôi dầm lấy nước cốt. Đun nóng chén nước me và cho vào ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, đun sôi rồi tắt bếp, đổ ra chén.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cá kèo gỡ bỏ xiên que, cho ra dĩa, rắc lên thêm chút tiêu bột, ớt tỉa hoa sao cho đẹp mắt. Rau và nước chấm ăn kèm bày ra xung quanh.

Cách làm món cá kèo nướng sa tế

Nguyên liệu làm cá kèo nướng sa tế

  • 400gr cá kèo
  • Dầu sa tế tôm
  • Muối tiêu chanh
  • Rau răm tươi, xà lách, rau ngò
  • Que xiên
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu…

Cách làm cá kèo nướng sa tế

Cách làm cá kèo nướng sa tế cũng hấp dẫn không kém.
(Ảnh: Internet)

Cách làm cá nướng sa tế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá kèo mua về rửa sạch với nước muối loãng cho bớt mùi tanh.
  • Có thể dùng muối xát trực tiếp vào mình cá, như vậy sẽ bớt nhớt và chất bẩn ở thân cá.
  • Rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Rau răm, xà lách, rau ngò rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Ướp cá kèo nướng sa tế

  • Cho cá đã ráo nước vào trong một tô to, sau đó cho vào đó tương dầu sa tế tôm cùng muối, tiêu, đường, nêm nếm sao cho vừa ăn.
  • Để cá ướp khoảng 20 30 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Tiếp theo lấy que xiên, xiên cá vào que từ miệng cá xuống đuôi.

Bước 3: Tiến hành nướng cá

  • Chuẩn bị bếp than đã nóng rồi cho cá vào vỉ nướng để chuẩn bị cho lên nướng.
  • Trong lúc nướng các bạn lấy phần gia vị lúc trước và dùng cọ phết lên cá.
  • Nướng cá trong khoảng 10 phút, lúc nướng trở tay cho cá chín đều 2 mặt là có thể thưởng thức ngay.

Bước 4: Thưởng thức cá nướng sa tế

Lấy cá ra khỏi lò, bỏ xiên đi và bày ra đĩa. Trang trí thêm vài cọng rau thơm, xà lách cho đẹp mắt, rắc thêm vài hạt tiêu lên trên cho dậy mùi thơm. Rau răm và các loại rau ăn kèm bày bên cạnh.

Cách pha nước mắm me chấm cá kèo nướng

Nguyên liệu nước chấm mắm me

  • 50gr thịt me (hoặc có thể hơn tùy vào sở thích của bạn)
  • 200ml nước đun sôi
  • Gừng
  • 1-2 thìa nước mắm
  • 1-2 quả ớt

Cách làm nước chấm mắm me

Bước 1: Sơ chế me

Thịt me rửa sạch, luộc chín với chút muối, gừng sẽ làm me ngon và thơm hơn. Sau đó thái thịt thật mỏng như thái xào. Nếu mua me chín thì chần qua nước sôi và thái nhỏ.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt tách bỏ hạt, băm nhuyễn, không cho quá nhiều ớt sẽ làm cho mọi người ăn không ngon hoặc sẽ mất vị.
  • Gừng đập dập, thái nhỏ.

Bước 3: Pha nước mắm me chấm cá nướng

  • Lấy nước đun sôi, đổ thịt me thái vào dằm đều đồng thời cho thêm một chút đường.
  • Sau đó, cho thêm nước mắm và ớt tươi khuấy đều. Khi mọi thứ hòa quyện với nhau bạn nếm thử xem nước chấm đã đủ vị chưa, nếu có thể thì điều chỉnh thêm bớt một số vị khác để phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình nhé.
  • Nếu cẩn thận, bạn có thể đun thêm một lần nữa vừa nóng hổi vừa đảm bảo vệ sinh.

Nước chấm me có thể chấm được nhiều món ăn, đặc biệt là chấm với cá kèo vô cùng hợp. Thịt cá kèo vừa ngọt vừa thơm, xen lẫn với vị cay của nước chấm làm nên món ăn đặc trưng của miền Nam mà không nơi đâu có thể sánh bằng.

cách pha nước mắm me

Nước mắm me chấm cá kèo nướng một sự kết hợp trên cả tuyệt vời. (Ảnh Internet)

Món cá kèo nướng thưởng thức ngay cùng cơm nóng hay để làm mồi lai rai cùng bạn bè, gia đình vào những ngày mùa đông lạnh sẽ thơm ngon đến bất ngờ.

Vậy là bạn vừa biết cách làm cá kèo nướng muối ớt và cá kèo nướng sa tế thơm ngon “hút hồn” rồi đấy. Chỉ với một nguyên liệu nhưng lại có ngay hai cách chế biến hấp dẫn, thơm ngon tuyệt vời, thật đơn giản phải không nào? Cá kèo nướng dai dai, cắn vào khói nóng bốc lên cùng với mùi gia vị thơm nức mũi, vừa thổi vừa ăn rất tuyệt vời. Chúc các bạn thành công với hai công thức nướng cá kèo mà chúng tôi vừa chia sẻ nhé!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button