Ẩm thực Việt Nam ngày càng đa dạng, phong phú khi vừa tiếp thu những tinh hoa của thế giới vừa kế thừa và phát huy những đặc trưng nổi bật của dân tộc. Cũng chính nhờ điều này, mà ẩm thực nước ta ngày càng khẳng định vị thế của mình trong nền ẩm thực của thế giới, khi liên tiếp có những món ăn được xếp hạng cao trong những danh sách bình chọn uy tín.
Đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam không chỉ thể hiện qua cách chế biến món ăn độc đáo, sự kết hợp giữa những nguyên liệu hay cách nêm nếm gia vị. Mà những tinh túy của ẩm thực Việt còn được thể hiện qua cách ăn, cách thưởng thức của người Việt cùng văn hóa đặc sắc của 3 miền Bắc, Trung, Nam. Sau đây, hãy cùng Trung cấp nghề nấu ăn tìm hiểu rõ hơn về những đặc trưng này nhé!
Nét độc đáo trong cách chế biến
Bởi vì, là cái nôi của nền văn minh lúa nước lâu đời, nên từ những bữa ăn hằng ngày cho đến hội hè, đám tiệc, thì trong thực đơn của người Việt không thể vắng mặt món cơm hay các món được nấu từ gạo, nếp. Bên cạnh đó, món ăn của người Việt mang đặc tính ít mỡ vì chủ yếu được làm từ rau, củ, quả và không dùng nhiều thịt. Hơn nữa, phương pháp chế biến các món ăn cũng rất đa dạng từ hấp, luộc, hầm, kho, nướng hay ăn tái sống để giữ hương vị tự nhiên của nguyên liệu.
Bạn đang xem bài: Khám phá những nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam
Món ăn Việt Nam không sử dụng nhiều thịt như phương Tây hay nhiều dầu mỡ
như món ăn Trung Hoa (Ảnh: Internet)
Nếu bạn để ý sẽ thấy rằng, người Việt có rất nhiều món nước chấm khác nhau tương ứng với những món ăn khác nhau. Các món nước chấm được chế biến với công thức đặc trưng, khiến món ăn trở nên đậm đà. Không chỉ vậy, các gia vị nêm nếm hay nguyên liệu đều được sử dụng một cách tương sinh hài hòa, thuận theo nguyên lý “âm dương phối triển và ngũ hành tương sinh”. Do đó, món ăn không chỉ dừng lại ở mức “lắp đầy bụng đói” mà nó còn là những bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả.
Tinh túy trong cách ăn
Người Việt thưởng thức món ăn không chỉ bằng vị giác mà còn cả 5 giác quan. Trước tiên, ăn bằng mắt, có nghĩa món ăn phải trình bày cho đẹp, giữ được màu sắc đặc trưng của nguyên liệu. Tiếp đến, là ăn bằng mũi, mùi thơm của món ăn phải dậy lên rồi lan tỏa vào trong không khí. Sau đó, ăn bằng tai, những âm thanh “rôm rốp” giòn tan của món cơm cháy kho quẹt hay tiếng “xèo, xèo” của món bánh xèo sẽ tạo nên một chút thi vị trong quá trình thưởng thức. Và sau cùng, chính là dùng lưỡi để cảm nhận hương vị của món ăn.
Không giống với những quốc gia khác, người Việt thích không khí quây quần, đầm ấm của cả gia đình nên thường dọn tất cả món ăn lên và dùng chung, ai thích gì ăn nấy. Tuy nhiên, cũng có một số “unwritten rules” trong lúc dùng cơm mà bất kỳ ai cũng phải biết, có thể kể đến như “ăn trông nồi, ngồi trông hướng” hay “ăn phải nhai, nói phải nghĩ”… Không chỉ gói gọn trong gia đình, ẩm thực Việt Nam cũng thể hiện tính cộng đồng rất rõ. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh mọi người cùng dùng chung chén nước chấm hay chung một bát canh.
Gia đình Việt thường quây quần bên nhau dùng chung mâm cơm cùng nhau
trò chuyện và thưởng thức (Ảnh: Internet)
Đặc sắc mỹ vị 3 miền
Ẩm thực miền Bắc có vị vừa phải, không quá đậm đà hay có vị cay, béo ngọt mà chủ yếu sử dụng nước mắm pha loãng và mắm tôm. Nhắc đến ẩm thực miền Bắc, phải kể đến Hà Nội với những món trứ danh như bún chả, bún thang, bún đậu, bánh cuốn Thanh Trì…
Khác hẳn với ẩm thực miền Bắc, hương vị món ăn của miền Nam thường có xu hướng ngọt thanh, cay. Bởi do ảnh hưởng của ẩm thực Trung Hoa, Campuchia, Thái Lan nên ẩm thực miền Nam rất phong phú và được nhiều người yêu thích. Có thể kể đến như: Cá lóc nướng trui, cá kho tộ, canh chua cá lóc, bánh xèo, bánh khọt, mắm cá sặc, mắm ba khía, mắm bò hóc… Và “phở” là món ăn được xem là nét ẩm thực Việt trong mắt du khách nước ngoài đặc biệt ấn tượng khi nhắc đến.
Cá lóc nướng trui là món ăn rất được yêu thích của ẩm thực miền Nam
(Ảnh: Internet)
Đặc trưng của ẩm thực miền Trung chính là hương vị đậm đà với nhiều món ăn cay mặn. Món ăn miền Trung thường rất cầu kỳ trong cách chế biến và luôn có màu sắc rực rỡ. Đặc biệt nhất là ẩm thực Huế, do ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực cung đình, nên các món ăn thường yêu cầu độ tỉ mỉ và khéo léo rất cao cũng như cách trình bày số lượng các món ăn.
Tổng kết
Qua bài viết trên đây, hy vọng rằng các bạn đã hiểu hơn về sự tinh túy của văn hóa ẩm thực Việt Nam ta. Nếu có cơ hội, bạn đừng quên thưởng thức tất cả những món ngon này nhé!
Ẩm thực ngày nay không chỉ có mục đích nuôi sống con người mà nó còn đóng vai trò như một cầu nối văn hóa để các quốc gia trên thế giới xích lại gần nhau.
Có thể bạn quan tâm
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp