Thịt gà nấu gì ngon? Với gà bạn có thể chế biến thành vô vàn món ngon như gà kho, gà chiên, gà nướng và đặc biệt là lẩu gà. Trong đó, lẩu gà lá giang là một món ăn nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ và được nhiều người khắp mọi vùng miền yêu thích. Hôm nay, bạn đã sẵn sàng vào bếp cùng học nấu ăn Trung cấp nghề nấu ăn để biết cách làm món lẩu gà lá giang tại nhà chưa? Ngoài ra, chúng tớ sẽ giới thiệu cho bạn loại rau ăn với món này cực ngon nhé!
Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam nói chung và miền Tây Nam Bộ nói riêng thì các món ăn với các nguyên liệu quen thuộc với các loại rau tạo ra các món ăn vô cùng tuyệt diệu. Trong đó, lẩu gà lá giang kết hợp vị ngọt thanh của thịt gà, vị chua chua của lá giang ăn kèm với bún và các loại rau tươi là món ăn cực kỳ thích hợp dành cho những ngày trời se se lạnh hoặc ngay cả những trưa mát mẻ.
Bạn đang xem bài: Lẩu gà lá giang – cách tự nấu tại nhà và ăn với rau gì thì ngon?
Cách nấu lẩu gà lá giang ngon nhất
Lẩu gà lá giang không chỉ là món ăn khoái khẩu của nhiều người mà còn có tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Theo y học cổ truyền, lá giang tính mát, giúp thanh nhiệt, tiêu viêm và giảm đau hiệu quả. Kết hợp với thịt gà tạo ra món lẩu không gây đầy bụng mà còn giảm nguy cơ đau nhức các khớp.
Món ăn này là một gợi ý hợp lý cho thực đơn hằng ngày vì vừa chế biến đơn giản mà nguyên liệu cũng dễ dàng tìm mua tại chợ hoặc siêu thị. Tham khảo công thức dưới và trổ tài thực hiện ngay thôi nào.
Nguyên liệu
- Gà mái tơ: 1 con khoảng 1,5 kg
- Lá giang: 300 gr
- Sả: 2 củ
- Ớt sừng: 1 quả
- Mùi tàu (ngò gai): 5 lá
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, bột ngọt
- Hành phi + Mỡ tỏi + Bún
- Rau ăn lẩu: rau muống chẻ, rau rút, kèo nào, giá đỗ, chuối bào
Gà mái tơ và lá giang là 2 nguyên liệu không thể thiếu cho món lẩu gà lá giang.
(Nguồn: Internet)
Cách nấu lẩu gà lá giang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà: chà muối xung quanh con gà để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp muối, tiêu, bột ngọt trong 15 phút (ướp theo tỉ lệ: 1/2 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê muối).
- Lá giang: bỏ hết dây và các lá sâu, rửa sạch rồi để ráo, vò nhẹ lá để tăng vị chua.
- Rau ngò gai: nhặt kỹ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Tỏi: bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Ớt sừng: rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Các loại rau khác: rửa sạch và cắt thành đoạn vừa ăn.
Bước 2: Hướng dẫn nấu lẩu gà lá giang
- Bắc nồi lên bếp và tráng với một chút dầu rồi cho sả vào phi, đến khi sả vàng thì cho tiếp tỏi vào.
- Khi bạn thấy sả và tỏi vàng thơm thì bỏ thịt gà vào xào. Khi thịt gà săn lại thì cho vào khoảng 2 lít nước.
- Đến nồi nước sôi thì vớt bọt vặn lửa nhỏ lại để liu riu rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
- Khi thịt gà mềm thì bỏ lá giang vào, cho thêm chút ớt, tỏi phi và sa tế.
Bước 3: Trình bày
Dọn lẩu gà lá giang ra ăn kèm với bún, rau và dùng kèm nước mắm có thêm vài lát ớt.
Lẩu gà lá giang ăn với rau gì ngon?
Lẩu gà lá giang thích đúng chuẩn Nam Bộ thường dùng kèm với rau muống, rau nhút, măng chua, bắp chuối bào và bún. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế bún bằng bún gạo hoặc mì đều ngon. Ngoài ra, bạn có thể thử nấu lẩu gà lá giang măng chua cũng ngon và hấp dẫn không kém.
Những lưu ý khi làm món lẩu gà lá giang
- Lá giang khi càng nấu sẽ càng chua vì thế điều chỉnh lượng lá giang cho thích hợp, đừng để nước lẩu bị chua quá mất ngon.
- Độ cay của ớt, ngọt của đường cũng tùy chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của người ăn.
- Tránh nấu lẩu gà trong nồi nhôm, vì món ăn có chất chua có thể ăn mòn nhôm, làm nồng độ nhôm trong nước lẩu tăng cao, có thể gây ngộ độc, nên dùng các loại nồi inox hay tráng men là tốt nhất.
- Cho 1 củ hành khô nằm trong nồi nước lèo nhe, việc này làm cho nước lèo ngon hơn rất nhiều luôn đấy.
Lẩu gà lá giang thích đúng chuẩn Nam Bộ thường dùng kèm với rau muống, rau nhút, măng chua, bắp chuối bào và bún. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế bún bằng bún gạo hoặc mì đều ngon. Ngoài ra, bạn có thể thử nấu lẩu gà lá giang măng chua cũng ngon và hấp dẫn không kém.
Món ăn hấp dẫn cho gia đình và người thân của bạn. (Nguồn: Internet)
Yêu cầu thành phẩm món lẩu gà lá giang
- Gà nấu lá giang sau khi hoàn thành phải có vị chua ngọt, thịt gà dai, săn chắc, hơi béo và ngấm gia vị.
- Lá giang không quá chín, lá giang bạn nên vò qua để tạo vị chua, không nên cắt nhỏ lá giang ra vì làm vậy lá giang không ra hết được vị chua.
- Bạn có thể dùng lẩu gà lá giang để làm canh ăn kèm cơm trong bữa ăn hằng ngày.
Hy vọng với cách hướng dẫn, bạn đã biết cách làm món lẩu gà lá giang siêu hấp dẫn tại nhà dành cho gia đình và người thân của bạn nhé. Các bạn có thể theo dõi chuyên mục Công thức nấu ăn ngon để bỏ túi cho mình những bí quyết chế biến món ăn ngon, đơn giản tại nhà nhé.
Có thể bạn quan tâm
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp