Tổng hợp

Sushi là gì? Top 10 sushi phổ biến nhất Nhật Bản

Sushi là một món ăn đại diện cho Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới. Nếu bạn có cơ hội đi XKLĐ hay du học Nhật Bản thì hãy một lần trải nghiệm món Sushi chuẩn Nhật Bản. Cùng tìm hiểu về sushi trong bài viết này cùng Chúng tôi nhé

0 sushi nhat ban

1. Sushi là gì?

Bạn đang xem bài: Sushi là gì? Top 10 sushi phổ biến nhất Nhật Bản

Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật, được làm từ cơm trộn giấm kết hợp với các loại thịt, cá, hải sản và rau củ quả tươi.
TTC Viet Nam 4Nguồn gốc của sushi

Từ ban đầu, Shushi có phải là thực phẩm bảo quản?
 

Ở Đông Nam Á vào khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên, người ta đã dùng cách lấy cá ướp muối và cho lên men trong gạo để bảo quản. Gạo này giúp bảo quản cá nên người ta không ăn mà bỏ đi. Ở Nhật Bản cách bảo quản cá này cũng được lưu truyền và tới thời Heian nó được sử dụng làm thức ăn với cái tên là Narezushi. Người Nhật thích gạo nên từ khoảng thời Muromachi trở đi đã không bỏ gạo đi mà ăn cùng với cá, tới thời Edo thì họ đã nghĩ ra loại Sushi có tên là Hayazushi bằng cách không cho lên men mà trộn với giấm để làm chua gạo.
 

1 sushi nhat ban
 

Khởi nguồn của Sushi trước thời Edo
 

Vào cuối thời Edo ( khoảng đầu thế kỷ 19) Nigirizushi đã được sinh ra ở Edo. Vì vậy, ngày nay cũng có nhiều người Nhật Bản khi nhắc đến Edomaezushi là họ nghĩ ngay tới Nigirizushi, và khi nhắc tới Osakazushi là họ nghĩ ngay tới Hakozushi (Oshizushi). Tuy nhiên, Edomae còn có một ý nghĩa khác nữa. Trước thời Edo thì nó có ý nghĩa là loại Sushi đã sử dụng cá tươi và rong biển lấy trong vịnh Tokyo..
 

sushi nhat ban
TTC Viet Nam 4Thành phần chính trong món sushi

 

Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau, tuy nhiên nguyên liệu chính để làm nên món ngon này là cơm trộn dấm kết hợp với các loại thức ăn như cá sống, trứng cá, hải sản tươi sống, rau củ, wasabi (mù tạt).

2 sushi nhat ban

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sushi Nhật Bản đơn giản, ngon đúng điệu

2. Các loại sushi Nhật Bản

Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, tiêu biểu nhất là các loại: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki.
1655184265 749 0 TTC Viet Nam 3
Nigirizushi là loại sushi phổ biến nhất, cơm được trộn giấm rồi nắm thành nắm nhỏ, bên trên được phủ một miếng hải sản tươi, có thể thêm chút gừng xay nhuyễn hoặc vài cọng hành thái nhỏ.

3 sushi nhat ban

1655184265 749 0 TTC Viet Nam 3Chirashizushi là một tô xới đầy cơm, bên trên xếp đầy các loại thịt, cá, rong biển.
 

5 sushi nhat ban

1655184265 749 0 TTC Viet Nam 3Makimono là loại sushi cuộn phổ biến nhất, các loại nhân được đặt giữa phần cơm, cuộn tròn lại trong một lớp rong biển khô rồi cắt ra thành những khoanh nhỏ vừa ăn.
 

6 sushi nhat ban

1655184265 749 0 TTC Viet Nam 3Gunkan là loại sushi có phần cơm được bao bọc bởi lá rong biển, bên trên được phủ thêm lớp trứng cua, trứng cá hồi, trứng cá tuyết…
 

7 sushi nhat ban

1655184265 749 0 TTC Viet Nam 3Oshizushi là loại sushi được ép trong khuôn gỗ rồi dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn, sushi thường là 2 lớp cơm kẹp lấy 1 lớp nhân ở giữa.
 

8 sushi nhat ban

1655184265 749 0 TTC Viet Nam 3Temaki là sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau củ quả.
 

9 sushi nhat ban

4 sushi nhat ban

Đọc ngay: Vì sao Sushi cá ngừ Nhật Bản là món ăn đắt nhất thế giới

3. Cách thưởng thức sushi chuẩn người Nhật
 

10 sushi nhat ban

 

11 sushi nhat ban

 

12 sushi nhat ban

 

13 sushi nhat ban
1655184266 210 0 TTC Viet Nam 1 Đối với wasabi nên cho từ từ chút một vào bát riêng, đến khi có được độ cay mong muốn.
1655184266 210 0 TTC Viet Nam 1Đối với nước tương: cách chấm nước tương có thể làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Khi chấm, phải chấm phần bề mặt thức ăn vào nước tương, không nên chấm phần cơm vì món sushi sẽ rất dễ bị mặn.
1655184266 210 0 TTC Viet Nam 1Khi thưởng thức nhiều loại sushi cùng một lúc, sau mỗi loại nên dùng kèm một lát gừng ngâm chua để rửa sạch vị giác, giúp hương vị sushi không bị trộn lẫn vào nhau.
1655184266 210 0 TTC Viet Nam 1Để đảm bảo tính lịch sự và thẩm mỹ của đĩa thức ăn, nên dùng sushi theo thứ tự từ ngoài vào trong, tránh gắp ngay miếng ở giữa đĩa.
 
4. Makizushi và Kimbap là giống nhau?

->  Không

Nhiều người nhầm tưởng rằng món Makizushi của Nhật Bản và món Kimbap của Hàn Quốc là cùng một món. Mặc dù 2 món này đều cuộn bằng rong biển nhưng rong biển của Nhật Bản và Hàn Quốc có mùi vị hoàn toàn khác nhau bởi 1 số đặc điểm
0 TTC Viet Nam 2Cơm làm Kimbap trộn giấm trong khi đó sushi được trộn dầu mè
0 TTC Viet Nam 2Đối với Sushi thì thành phần thường là hải sản tươi sống, trứng, nấm, còn cơm thì được trộn với dấm và đường. Với Kimbap thì thành phần là nguyên liệu đã chín (thanh cua, trứng rán, xúc xích, cà rốt, dưa chuột…) và đã được nêm gia vị, cơm cuốn được trộn với 1 ít muối và dầu mè.

14 sushi nhat ban

 Makizushi 

0 TTC Viet Nam 2 Nước chấm: Với Sushi thường được chấm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua. Gừng các tác dụng lấy lại cân bằng vị khi ta ăn nhiều Sushi. Còn với Kimbap thì thường không cần gia vị chấm vì thành phần nguyên liệu đã chín và nêm gia vị.
0 TTC Viet Nam 2Điểm khác biệt nhận biết rõ nhất nữa là: với Kimbap thì được cuốn bằng lá rong biển. Còn với Sushi thì được cuốn bằng rong biển hoặc bằng hải sản cuốn bên ngoài.

 

15 sushi nhat ban

Kimbap

0 TTC Viet Nam 2 Với Kimbap Hàn Quốc thì hai mùi vị đặc trưng nhất là mùi tanh của lá rong biển và mùi của dầu vừng (dầu mè)

Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản và mong muốn học nấu ăn món Nhật thật ngon thì đừng bỏ qua đơn hàng đi XKLĐ Nhật bản chế biến sushi mà Chúng tôi đang tuyển nhé. Xem chi tiết đơn hàng TẠI ĐÂY

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button