10 Bài văn mẫu Tả cảnh gà mẹ dẫn gà con đi kiếm mồi hay nhất – Văn mẫu lớp 5

10 Bài văn mẫu Tả cảnh gà mẹ dẫn gà con đi kiếm mồi hay nhất – Văn mẫu lớp 5

Trang trước

Bạn đang xem bài: 10 Bài văn mẫu Tả cảnh gà mẹ dẫn gà con đi kiếm mồi hay nhất – Văn mẫu lớp 5

Trang sau

Đề bài: Tả cảnh gà mẹ dẫn gà con đi kiếm mồi.

Dàn ý Tả cảnh gà mẹ dẫn gà con đi kiếm mồi

I. Mở bài

Giới thiệu đàn gà đang kiếm mồi.

II. Thân bài

Hình dáng: Gà mẹ: lông xù – gầy yếu – mất vẻ mượt mà, gà con: mơn mởn – lông óng ánh.

Hoạt động: Luôn miệng gọi đàn con – tìm mồi, bới rác – đàn con tranh mồi – gà mẹ đã gà con bị vấp –gà mẹ cặm cụi vì con.

(Lưu ý: Với đầu đề này, phần hoạt động cần được chú trọng hơn).

III. Kết luận

Cảm nghĩ khi nhìn gà mẹ dẫn đàn gà con đi kiếm mồi (gà con tốt phúc – tình mẫu tử thiêng liêng)

Tả cảnh gà mẹ dẫn gà con đi kiếm mồi (mẫu 1)

Vừa đi học về em đã vội vàng chạy ra vườn để xem những chú gà con mới nở nhưng chẳng thấy chúng đâu. Sau một hồi tìm kiếm em đã thấy chúng đang cùng gà mẹ đi kiếm mồi sau nhà. Hình ảnh đó mới đẹp làm sao!

Gà mái mẹ đang “Cục, cục” gọi con. Có lẽ chị vừa tìm được một miếng mồi ngon. Bây giờ để ý em mới thấy sự thay đổi của chị. Trước đây chị là một nàng mái mơ xinh đẹp với bộ lông óng ả, mượt mà. Đôi chân vàng óng sạch sẽ. Còn bây giờ chị đã trở thành cô gà mái xấu xí. Bộ lông tả tơi, xơ xác. Đôi chân chai sần nhợt nhạt. Có lẽ bởi giờ chị đã là mẹ của mười chú gà con. Trông những chú gà con mới xinh đẹp làm sao! Bộ lông vàng óng ả mềm mại. Đôi chân nhỏ xinh xinh lật đật đi theo mẹ kiếm mồi. Thỉnh thoảng chúng lại cất tiếng kêu “Chiêm chiếp” nghe thật dễ thương. Gà mái mẹ đã phải hy sinh rất nhiều cho những đứa con yêu của mình nên mới có sự thay đổi như vậy.

Gà mái mẹ đi đến đâu đàn con nhỏ cũng vây quanh ở đó. Chị dùng đôi chân chai sần bới đất để tìm những con giun cho con. Khi đã thấy được con mồi, chị dùng mỏ cắp lên rồi mớm cho con ăn. Những chú gà con mỏ hồng xinh xắn thi nhau há miệng. Gà mẹ tiếp tục chăm chỉ đi kiếm mồi, cứ kiếm được con mồi nào là chị nhanh chóng mớm cho các con mình. Vừa bới đất chị vừa ngắm nhìn các con. Một chú gà con lạc lại phía sau vì mải chơi, chị gọi con “cục, cục” rồi cắp nó đi theo đàn.

Khi có kẻ thù nguy hiểm muốn bắt những chú gà nhỏ, mẹ gà liền xù bộ lông và dùng chiếc mỏ nhọn hoắt lao vào tấn công. Đó là cách chị mái mơ bảo vệ các con của mình. Nhìn thấy lũ diều, quạ trên cao, chị nhanh chóng dang rộng đôi cánh cho các con vào trong để ẩn nấp. Khi nguy hiểm đi qua gà mái mẹ lại tiếp tục kiếm mồi. Xung quanh chị là những đôi bàn chân nhỏ xíu líu díu theo sau.

Cảnh gà mẹ dẫn gà con đi kiếm mồi khiến em vô cùng xúc động. Gà mái mẹ luôn hy sinh tất cả vì con. Đâu phải chỉ con người mới có tình mẫu tử. Những chú gà con thật hạnh phúc khi được sống trong tình yêu thương, sự che chở của gà mẹ.

Tả cảnh gà mẹ dẫn gà con đi kiếm mồi (mẫu 2)

Lúc ông Mặt Trời hé mắt nhìn xuống sân cũng là lúc mẹ em mở cửa chuồng gà. Những con gà lớn bé tung cánh chạy khỏi chuồng, mẹ con chị gà cũng lục tục kéo xuống sân.

Chị gà mái mẹ ấp lúc này là lứa thứ hai. Chị đã có kinh nghiệm chăm con và nuôi con giỏi. Chị gà mái mẹ khoác một bộ áo lông vũ màu vàng mơ. Đầu chị gà mái to bằng nắm tay em. Cái mào màu đỏ đã bợt đi đôi chút do chị vất vả chăm ẵm đàn con. Hai cánh chị gà xệ xuống, lúc nào cũng sè sè sẵn sàng ứng biến nếu con chị có kẻ nào quấy rầy, hiếp đáp. Chỉ có đôi mắt chị là còn đẹp. Nó đẹp bởi nó còn lúng liếng đưa qua đưa lại nhanh nhẹn coi sóc đàn con, nó còn đẹp bởi cái nhìn dịu dàng âu yếm đàn con của chị. Hai chân chị gà khoẻ, bơi móc rất tài tình. Hai chân chị gà có lớp vảy sừng màu vàng, đi lại nhanh nhẹn. Chị gà đứng yên nhìn đàn con mổ tấm gạo trên sân.

Thỉnh thoảng chị gắp hạt gạo ra sân, túc gọi gà con ăn gạo. Đàn con của chị gà vừa chẵn mười đứa. Con nào con nấy tròn xoe, sắc lông tơ vàng óng đã bắt đầu nhú lông cánh. Ăn thóc no nê, bầy gà con theo mẹ ra vườn kiếm giun. Chị gà dẫn con đi ngang qua đống rơm, chị không quên chào: “Cục… chào bác Rơm ạ!”. Lũ con đua nhau chào theo mẹ: “Chiếp… chiếp… chúng cháu chào bác Rơm ạ!”. Ông Rơm chào lại: “Chào chị gà mái, chào các cháu.”. Bầy gà bới chỗ rơm đó rồi nhặt giun. “Tục… tục…” gà mẹ gọi con rồi dẫn con đến cuối vườn. Những bẹ môn vươn lá đứng ken dày, chị gà mái tục con đến chỗ có những cây môn. Trời lúc này cũng hơi quá trưa, chị nằm xuống, lũ con rúc vào lòng chị, một hai con còn nằm tha thẩn xung quanh. Có con nhảy lên lưng mẹ, chị gà để yên cho con đứng, chị còn mổ mổ con gà con đứng ở ngoài rất âu yếm. Buổi trưa trôi qua nhanh chóng, lũ gà con ăn no là thế mà bây giờ diều đã lép kẹp. Chị gà dẫn con đi ăn ở gốc rơm, chỗ ấy có nhiều rơm rạ ẩm nên giun ở đấy nhiều. Chiều tà, mẹ em đổ thức ăn vào máng, lũ gà tranh nhau ăn. Mẹ con chị gà ăn ở một máng khác no nê. Chiều xuống rất nhanh, chị gà mái tục con lên chuồng. Bầy gà con tíu tít theo mẹ, hai cánh chấp chới rất dễ thương. Sau mẹ con chị gà, lũ gà mái, gà choai cũng lên chuồng. Hoàng hôn buông nhanh trên đồng nội. Trời chuyển dần về tối rất nhanh.

Nuôi gà để cải thiện kinh tế gia đình là phương cách của rất nhiều gia đình nông dân. Gần đây, nuôi gà rất khó do có loại dịch cúm gia cầm lây lan nhanh không chữa kịp. Vì thế, khi nuôi gà, mẹ em phải cẩn thận tiêm chủng ngừa bệnh cho nó và chú ý làm vệ sinh chuồng trại. Nhờ thế, gia đình em có trứng tốt để ăn và đàn gà có thể tiếp tục sinh sôi nảy nở đông đúc hơn.

Tả cảnh gà mẹ dẫn gà con đi kiếm mồi (mẫu 3)

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng, đẹp đẽ. Tình cảm ấy không chỉ được thể hiện sâu sắc ở con người mà còn có thể cảm nhận được ở cả những loài vật. Khung cảnh gà mái mẹ dẫn con đi kiếm mồi mà em tình cờ chứng kiến đã cho em thấy tình mẫu tử đặc biệt ấy.

Một buổi sáng đầu hạ, ông mặt trời nổi lửa đằng đông, những ánh nắng ban mai hồng hồng ló mình ra khỏi đám mây trắng bồng bềnh, tiếng gà trống gáy vang báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Mẹ nhẹ nhàng mở cánh cổng chuồng gà, cô gà mái mơ đưa mắt nhìn nắng nhảy nhót tung tăng rồi dang rộng đôi cánh mình, từng chú gà con nhỏ xíu bằng nắm tay e thẹn, rụt rè ló đầu ra khỏi cánh mẹ, đáng yêu như những đứa trẻ. Mẹ rải những hạt gạo trắng tinh, gà mẹ mổ mổ vài hạt rồi dẫn cả đàn con đi ra phía vườn.

Mặt trời dần lên cao để lộ ra bầu trời trong xanh, trong ánh nắng vàng rực rỡ khắp khu vườn nhỏ, gà mẹ dẫn con đi kiếm mồi. Không chút vội vã, cô gà mái mơ chầm chậm bước đi, thỉnh thoảng ngoái đầu lại xem đàn con nhỏ có đi theo mẹ hay không. Gà con như những cục bông nhỏ màu vàng màu trắng lăn theo bước chân mẹ, thỉnh thoảng cũng có chú ham chơi, lạc phía sau xa thật xa. Gà mẹ vừa đi vừa chăm chú quan sát xung quanh, vừa tìm mồi vừa đề phòng kẻ xấu tấn công gà con. Thấy chú gà trống nào đi qua là ngay lập tức, gà mẹ xù lông dữ tợn, che chở đàn con đuổi chú gà trống đó đi. Nó cứ loanh quanh khắp cả khu vườn, đến chỗ đất xốp có giun, nó dừng lại. Hai chiếc chân cứng cáp màu vàng được bao bọc bởi một lớp da dày thành thục bới tung đất, miệng ngay lập tức ngậm con giun lộ ra trong đất, mớm cho con của mình. Gà mẹ cứ chăm chỉ cào cào, bới bới, đợi khi con ăn no nó mới yên tâm thưởng thức con mồi của mình. Vừa kiếm mồi, gà mẹ còn dạy cho con cách làm như mình, khung cảnh vô cùng ấm áp.

Gà mẹ gà con loanh quanh một lúc lâu, sau đó lại tiếp tục cuộc hành trình kiếm mồi của mình. Bất ngờ trời đổ mưa lớn, cơn mưa trút xuống, rơi lộp bộp trên lá cây. Gà mẹ nhanh nhẹn dẫn con chạy đi, trú dưới cây cao có tán lá rộng, dang rộng đôi cánh che chở cho con khỏi ướt. Cơn mưa rào mùa hạ vội đến rồi vội đi, ánh nắng nhanh chóng chạy tới tung tăng trên những tàu lá còn đọng lại mưa long lanh. Trong khu vườn nhỏ mang mùi ngai ngái của đất ẩm sau mưa, gà mẹ gà con lim dim đôi mắt nghỉ trưa sau thời gian vất vả kiếm mồi. Để rồi sau đó, em lại nghe thấy tiếng “lục cục” của gà mẹ, tiếng “chiêm chiếp” rất nhẹ của đàn gà con trong vườn. Ánh chiều tà buông xuống, rủ trên đôi cánh gà mẹ, và ôm ấp khung cảnh gà mẹ gà con cực nhọc, chăm chỉ kiếm mồi. Một ngày dài của đàn gà dần khép lại, gà mẹ âu yếm dẫn con về nhà, còn gà con thì vui sướng vì ăn no, vì được mẹ dạy cho bao điều mới lạ. Khung cảnh ấy, bình dị mà đẹp đẽ, cảm động biết bao!

Ngồi ngắm nhìn những chú gà con theo mẹ kiếm mồi em thấy lòng mình tràn ngập niềm vui và tình cảm khó nói. Dù chỉ là loài vật nhưng hình ảnh gà mẹ sẵn sàng che chở và yêu thương con vẫn khiến em xúc động. Đó chính là tình mẫu tử thiêng liêng, đẹp đẽ nhất thế gian này.

Tả cảnh gà mẹ dẫn gà con đi kiếm mồi (mẫu 4)

Em đang thơ thẩn dạo chơi giữa vườn, bỗng nghe có tiếng gì sột soạt mới quay nhìn. Ô, mẹ con chị gà mái xúm xít kiếm mồi dưới gốc cây.

Thật là hai hình ảnh trái ngược nhau. Mẹ thì xơ xác lông xù ra, chẳng khác người đàn bà vì quá bận bịu con cái mà quên chải chuốt để quần áo xốc xếch. Còn đàn con thì mơn mởn, óng ánh như cuộn tơ vàng. Chị mái có vẻ gầy đi, bên cái nét mượt mà của thời son trẻ cũng bị tàn phai. Có lẽ, đó là dấu vết của những ngày nằm ấp trứng chờ con nở quên uống quên ăn.

Chị mái đi trước, đàn con theo sau. Miệng chị luôn “cục cục”, sợ con mình lạc lối. Đôi chân chị bới tung từng đống lá khô để tìm mồi. Hễ gặp con sâu, con dế nào, chị gắp bỏ ra rồi lại “cục cục” gọi con. Lũ con tham ăn rối rít chớp đôi cánh bé nhỏ lông mới lú, lăn sả tranh mồi, miệng “chiếp chiếp”. Vài chú bị kẹt giò vấp ngã, chị mái lật đật quay lại như âu yếm:

– Con mẹ có sao không nào!

Cứ thế, chị mái, hết đống lá khô này rồi bụi cỏ kia, luôn chịu khó cặm cụi chăm sóc đàn con thơ dại của mình mà chẳng hề biết mệt mỏi là chi.

Tả cảnh gà mẹ dẫn gà con đi kiếm mồi (mẫu 5)

Chủ nhật tuần trước, nhà em dọn nhà, em được giao việc nhổ cỏ ngoài vườn và lúc đó em được ngắm một cảnh thật thú vị đó là cảnh gà mẹ dẫn đàn gà con đi kiếm mồi.

Trong không gian nắng chiều buông xuống khu vườn đầy hoa lá, khung cảnh những chú gà đi kiếm mồi hiện lên thật đẹp làm sao. Gà mẹ là con gà mái hoa với thân hình to lớn, những chú gà con thì bé nhỏ như những cuộn len vàng óng. Chú có bộ lông cứng cáp với những cọng lông dài nhiều màu sắc sặc sỡ. thân hình to lớn của chú có thể bảo vệ đàn con bất cứ lúc nào. Em nhớ mới ngày nào bà em còn để những quả trứng chú đẻ ra để chú ấp vậy mà từ những quả trứng nhỏ nhắn, tròn xinh đó giờ đã thành những chú gà con xinh xắn thế này. Thật kì diệu làm sao. Những chú gà con đi tập trung hết vào mẹ, lạch bạch chen chúc nhau, luôn sát theo thân hình to lớn của mẹ. còn gà mẹ thì chăm chỉ đi bới từng miếng đất để kiếm mồi cho đàn con. Đến khi gà mẹ bắt được một con con giun béo tốt lũ gà con đang đói bụng tranh nhau bâu vào. Gà mẹ cứ luôn cần mẫn đi bới giun cho đàn gà con bé bỏng của mình. Điều này làm em hiểu hơn về tình mẫu tử của gà mẹ dành cho những chú gà con. Một cơn mưa mùa hè chợt ập đến, đàn gà lon ton chạy nhanh vào chuồng gà trú mưa. Vậy là kết thúc một ngày đi kiếm ăn của bầy gà. Em rất yêu quý đàn gà nhà mình, mong những chú gà con kia lớn nhanh để có thể đi kiếm ăn với mẹ của chúng.

Tả cảnh gà mẹ dẫn gà con đi kiếm mồi (mẫu 6)

“Chiếp… chiếp… chiếp…” tiếng kêu vang lên lanh lảnh, thu hút sự chú ý của em. Em bước ra sân nhìn, thì ra gà mẹ đang dẫn gà con đi ăn.

Đàn gà xếp thành một hàng, gà mẹ đi đầu khoác lên mình bộ quần áo màu vàng cam nhạt, thân hình thấp hơi béo. Đàn con mười con lon ton chạy theo sau, con nào con đấy màu vàng óng ả, nhỏ nhắn, cái chân ngắn ngủi chạy theo mẹ như những cục bông nhỏ. Gà mẹ vừa dẫn đàn con, vừa nhìn xung quanh như tìm kiếm con mồi. Đôi mắt tròn xoe đen láy của gà mẹ bỗng sáng lên, hình như nó đã phát hiện con mồi liền chạy thật nhanh đến vùng đất dưới gốc cây cam, đôi chân ngắn màu nghệ với những móng vuốt sắc nhọn nhanh nhẹn bới đất, chẳng mấy chốc, nó đã bới lên hai con giun đất màu nâu lẫn trong đất. Gà mẹ gọi đàn con: “cục… cục.. cục…”. Hình như nghe tiếng mẹ gọi, đàn con đang xúm xít chơi với nhau bỗng chạy thật nhanh đến bên mẹ, ánh mắt háo hức. Gà mẹ như người giáo viên, tỉ mỉ dạy các con cách cắt con giun. Lũ trẻ dường như hiểu ra, vội vàng chạy lên, giành nhau con giun còn lại. Sau khi gà con ăn xong, gà mẹ lại dẫn đàn con đi, những cục lông nhỏ xếp thành một hàng nối theo mẹ.

Quan sát gà mẹ dẫn đàn con đi ăn, em bỗng hiểu được cách giáo dục của chúng, và cũng cảm nhận được tình cảm bao la của gà mẹ.

Tả cảnh gà mẹ dẫn gà con đi kiếm mồi (mẫu 7)

– Cúc Cúc Cúc ! Cục cục cục ! Các con ơi! Lại đây mau lên ! Ở đây có nhiều thức ăn lắm!

Nghe tiếng gọi của gà mẹ, cả bầy gà con chạy túa đến, nháo nhác đòiăn.

Mái Nâu vốn là một cô gà mái xinh đẹp. Cặp mỏ nhỏ và cong, đôi mắt tròn xoe tinh nhanh, chiếc cổ cao thon thả. Toàn thân phủ một màu lông nâu bỏng điểm những chấm đen biếc. Hai chân thấp màu vàng sậm. Bà em bảo rằng gà mái có dáng như vậy sẽ nuôi con rất khéo. Mái Nâu ấp ổ trứng đầu tiên, nở đủ cả. Giờ đây, chị đã ra dáng một người mẹ đảm đang, tháo vát. Đàn con của chị xinh ơi là xinh! Hơn chục chú gà, chú nào chú ấy vàng ươm như cuộn tơ tằm. Đôi mắt tròn xoe ngơ ngác và chiếc mỏ hồng hồng bé xíu xiu. Chúng chạy lon ton trên đôi chân mảnh như que tăm, vừa chạy vừa cất tiếng kêu chiêm chiếp thật dễ thương.

Mái Nâu dùng chân và mỏ bới đất tìm mồi. Được con sâu, con kiến, hạt thóc, hạt gạo nào rơi vãi… chị đều nhường cả cho con. Chị âu yếm nhìn đàn con đang tranh nhau miếng mồi và cất tiếng dịu dàng khuyên nhủ: “Các con phải nhường nhịn, chia sẻ cho nhau. Thế mới là anh em chứ!”. Rồi chị lại cần mẫn tiếp tục công việc của mình. Đàn gà con tung tăng chạy nhảy xung quanh mẹ. Tuy bận bịu thế nhưng Mái Nâu vẫn để mắt nhắc nhở mấy chú gà con tinh nghịch hay lảng đi chơi một mình.

Hết kiếm ăn ở sân, mẹ con Mái Nâu lại kéo nhau ra chân cây rơm đào xới. Những lúc bắt được chú giun hay chú dế, đàn gà con lại phấn khởi kêu vang.

Mặt trời đã lên cao. Gà mẹ kêu đàn con đến trú dưới gốc na cho mát. Nắng lọc qua vòm lá, lung linh trên mặt cỏ. Đàn gà tụ cả quanh mẹ. Con rúc dưới cánh, con trèo trên lưng lim dim ngủ. Cảnh mẹ con đàn gà quấn quýt bên nhau thật dễ thương!

Tả cảnh gà mẹ dẫn gà con đi kiếm mồi (mẫu 8)

Hôm nay là một ngày đẹp trời, em đi ra vườn để bắt sâu trên những cây bắp cải bà trồng đã nhìn thấy mẹ con chị gà mái cùng nhau kiếm mồi. Đã lâu lắm rồi em mới thấy hình ảnh như vậy. Mẹ gà mái Mơ đang đi đầu để chỉ cho các con cách đi kiếm ăn.

Lúc này, trời vẫn còn sớm, những hạt sương mai đọng nhẹ trên những ngọn cỏ non xanh biếc, chị Mái Mơ đã “ cục cục. . ” gọi đàn con dậy để cùng nhau đi trong vườn. Những chú gà con lông vàng óng với những đôi chân ngắn cũn vội vàng cùng nhau chạy theo mẹ. Nhìn chúng trông giống hệt những cuộn bông tròn nhỏ di chuyển trong vườn, làm đẹp cho cả khu vườn. Chúng có màu lông giống hệt của mẹ, hầu hết đều có màu vàng óng, thỉnh thoảng điểm thêm chút màu nâu nhạt lốm đốm. Thấy khung cảnh rộng lớn những chú gà con chạy đi xung quanh khắp nơi nhưng đều không phải xa gà mẹ quá.

Thỉnh thoảng gà mẹ vẫn nhìn xung quanh xem các con của mình như thế nào, có được an toàn hay không. Chị Mái Mơ bắt đầu lấy chân bới đám đất xung quanh mình để tìm những chú giun béo mầm cho đàn con của mình. Tìm được con giun nào, chị Mái Mơ lại vội vàng gọi các con của mình lại để chia phần cho chúng. Môi lần nghe tiếng mẹ gọi, những cuộn bông vàng nhỏ lại nhanh chóng cùng nhau chạy tới để được chia phần có những chú gà, vì quá vội vàng mà ngã cả xuống đất, làm bẩn bộ lông vàng xinh xắn nhưng chú vẫn cố gắng đứng dậy để được đến bên cạnh mẹ của mình. Khi những chú gà con được ăn no cũng là lúc trời đang nắng dần với nhưng tia sáng chói. Khi ấy, cả bầy cùng nhau nằm ở dưới gốc cây để che đi ánh mặt trời. Thỉnh thoảng, những chú gà con lại đùa nghịch hoặc mổ những lá non gần đó, hay cố gắng đi tìm những chú sâu đang nấp trong những cây bắp cải to khổng lồ so với chúng.

Hình ảnh của những chú gà làm em say mê cả buổi sáng. Em rất thích nhìn những chú gà con tuy vất vả khó khăn nhưng vẫn cố gắng đi kiếm mồi bằng sức lực của mình. Em yêu đàn gà của nhà mình nhất.

Tả cảnh gà mẹ dẫn gà con đi kiếm mồi (mẫu 9)

Sáng sớm, ông mặt trời tỉnh giấc, vươn vai, vén màn rọi xuống làng quê, cảnh vật thay đổi, tươi tỉnh hẳn. Ngoài sân chị gà Mái Mơ dẫn đàn con đi kiếm ăn.

Đàn gà trông thật xinh xắn, chúng kêu liếp nhiếp chạy quanh chân mẹ giống như những cái kén vàng ươm biết cử động. Đôi mắt chúng ngơ ngác nhìn quanh tỏ vẻ lạ lùng. Chúng trông như những em bé mới cất tiếng khóc chào đời. Đôi chân của những chú gà con nhỏ xíu như những chiếc tăm. Cái mỏ của chúng giống như là hai vỏ trấu chắp lại vậy, vàng óng. Trông đàn gà con bé bỏng, tôi lại nghĩ về tuổi thơ của mình. Con gà mẹ thì lo lắng luôn để mắt đến con mình. Đôi mắt hiền từ của Mái Mơ như hai hạt huyền bàng bạc. Bao đêm, chị thao thức vì giấc ngủ của con nên bây giờ mắt mới bàng bạc như vậy. Ánh sáng từ đôi mắt tỏa xuống đàn con. chân chị bước thong thả. Thấy mẹ “tục tục”, đàn con ùa về chân mẹ để được phần. Trên khuôn mặt chị Mái Mơ hiện rõ niềm vui. Đôi cánh chị Mái Mơ âu yếm nhẹ nhàng. Chú trống choai thấy mẹ con gà Mái Mơ đi kiếm ăn ở vườn lạ cũng đi theo.

Thỉnh thoảng chú lại cất lên giọng gáy lanh lảnh của mình cho tất cả cùng nghe. Gió thoang thoảng thổi làm cây cỏ rung rinh. Trên cành cây đàn chim véo von.

Tả cảnh gà mẹ dẫn gà con đi kiếm mồi (mẫu 10)

Con gà mái của gia đình em được cả nhà chăm chút lắm. Năm nào nó cũng đẻ năm sáu lứa. Con gà là kho báu của mẹ.

Mới ngày nào còn là một con gà mái tơ mà hai năm sau nó đã trở thành một mẹ gà hiền thảo. Cái mào quăn lại sần sùi, bé nhỏ. Cái mỏ sắc nhọn ánh lên màu ngà thẫm. Cặp chân rất to với những móng nhọn, khác nào đôi bàn tay tần tảo của người mẹ hiền đông con. Bộ lông màu nâu gụ, đôi cánh và đuôi điểm bạc. Lúc thì xù ra, xòe đôi cánh rộng. Lúc thì khép lại mượt mà. Cặp mắt vàng, trong xanh động đậy đưa đi đưa lại trông rất tinh nhanh. Nó được cả đàn gà kính trọng và nhường nhịn.

Sáng nào cũng vậy, mặt trời lên, sương mai đã tan, bố em mới mở chuồng gà. Cái lồng tre có chằng dây thép nhốt gà mẹ và đàn gà con bao giờ cũng được nhấc lên sau cùng. Đàn gà con chiêm chiếp reo lên chạy ùa ra sân sau tiếng “cục… cục”của gà mẹ. Gà mẹ ung dung bước, cất tiếng gọi con khi mẹ em tung tấm xuống sân. Nó xòe cánh đứng yên một chỗ say mê và yêu thương ngắm đàn con đang tranh mồi. Khi không còn một hạt tấm nào nữa trên sân, gà mẹ cục cục dẫn đàn con đi ra vườn kiếm mồi. Một con giun, một con sâu nhỏ cắp đầu mỏ, gà mẹ gọi con đến chia phần. Đàn con xông vào tranh giành, chúng đá nhau, mổ nhau náo loạn, chí chóe. Góc sân trở thành ngày hội.

Gốc chanh, gốc hồng xiêm… là nơi vui chơi giải trí của chúng. Mẹ gà xòe cánh nằm nghĩ. Đàn con rúc vào cánh, đậu lên lưng, bá vào cổ ríu ra ríu rít chuyện trò huyên thuyên. Con gà mẹ trầm ngâm, thỉnh thoảng lại lắc cái đầu nghiêng tai nghe ngóng. Chỉ một tiếng động nhỏ từ xa, gà mẹ đã phát hiện ra ngay. Nó vội vàng đứng dậy dõi theo khi con mực chạy qua hoặc đến gần. Nó rít lên báo động khi có bóng con diều hâu, con chim cắt xuất hiện. Khi đàn con chạy túa vào bụi sả, vào gốc chanh, gà mẹ xù lông cổ rất dữ tợn. Nó sẵn sàng chống trả mọi kẻ thù để bảo vệ đàn con.

Sau mười tám đến hai mươi ngày được gà mẹ ấp ủ, trứng nở thành gà con. Hơn một tháng sau gà con mọc đuôi tôm, gà mẹ xa dần đàn con. Lông gà mẹ trở nên mõ’ màng, dáng điệu dịu dàng nó chuẩn bị đẻ lứa trứng khác…

Gà nhỡ, gà tơ, gà trống thiến, gà mái ghẹ, con to thì hai ba kí, con vừa thì trên dưới một cân, con thì giết thịt lúc cúng giỗ, lúc có khách đến nhà, con thì đem ra chợ bán. Mỗi lứa gà là một nguồn thu của mẹ. Công kia việc nọ, tiền học hành, tiền mua sắm áo quần, sách vở cho ba con đều có sự đóng góp của con gà mái này.

Con gà cần mẫn, tần tảo. Con gà mang nặng tình mẫu tử. Con gà chăn thả tự do, ít tốn kém mà nhiều lợi ích. “Con gà cục tác lá chanh… ”, “cơm gà, cá mỡ”,…câu ví, câu ca ấy càng ngẫm càng thấy hay khi em ngắm gà mẹ dẫn gà con đi tìm mồi…

 

Trang trước
Trang sau

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Văn mẫu lớp 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button