Tổng hợp

Cách Làm Bánh Tai Vạc Chuẩn Vị Miền Trung

Bánh tai vạc là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Trung. Với hương vị thơm ngon cùng công thức chế biến không quá cầu kỳ, đây là món bánh phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Trong bài viết sau đây, Trung cấp nghề nấu ăn sẽ giới thiệu cho bạn cách làm bánh tai vạc ngay tại nhà để bổ sung vào thực đơn của gia đình nhé!

Bánh tai vạc làm bằng bột gì?

Bánh tai vạc hay được gọi là bánh quai vạc hay bánh bột lọc. Đây là một trong những món ăn dân dã có nguồn gốc từ miền Trung nước ta với nguyên liệu chính là bột mì tinh trộn với bột năng. Bánh tai vạc đòi hỏi người làm phải thật khéo tay để nhào bột bánh thuần thục và cho ra thành phẩm chất lượng nhất.

Bạn đang xem bài: Cách Làm Bánh Tai Vạc Chuẩn Vị Miền Trung

cách làm bánh tai vạc

Bánh tai vạc là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Trung. Nguồn: Internet

>>Đa dạng tay nghề với chương trình học làm bánh Trung cấp nghề nấu ăn khẳng định tay nghề đầu bếp Việt, hướng đến sự chỉnh chu đa dạng và hoàn hảo.

Cách làm bánh tai vạc

Cách làm bánh tai vạc nhân chay

Nguyên liệu

  • 200g bột năng
  • 150g đậu xanh không vỏ
  • 2 nhánh hành lá
  • 130ml nước sôi
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 2 củ hành tím thái mỏng
  • 1/3 thìa cà phê tiêu
  • Muối

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm đậu xanh với nước nóng trong vài tiếng, sau đó xả qua nước lạnh rồi cho vào hấp chín. Sau khi hấp, bạn cho đậu vào máy sinh tố xay rồi xay sơ qua cho đậu vừa đủ nhuyễn. Đun nóng chảo với dầu ăn rồi cho hành vào xào đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, bạn cho đường, đậu xanh, muối và tiêu vào xào chung với hành trong khoảng 10 – 15 phút rồi tắt bếp.

Bước 2: Nhào bột

Cho bột năng cùng muối vào một tô lớn, trộn lên rồi cho nước sôi vào, dùng thìa khuấy đều. Lưu ý, nếu bột khô thì cho thêm nước, còn bột nhão thì cho thêm bột để điều chỉnh đến khi thấy bột quyện thành một khối mịn. Tiếp theo, bạn mang bao tay và nhào bột thành từng thanh dài, cắt miếng nhỏ rồi cán mỏng. Sau đó, cho phần nhân đậu xanh vào từng miếng bột, gấp chặt mép bột bánh lại rồi thực hiện tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 3: Luộc bánh

Đun sôi nồi nước với 1 muỗng canh dầu, thả bánh vào luộc với lửa nhỏ. Khi bánh chín và nổi lên mặt nước, bạn đun 2 – 3 phút nữa rồi vớt bánh cho vào tô nước đá lạnh, vài phút sau vớt bánh ra khay. Tiếp theo, bạn cho 3 thìa canh dầu vào chảo, sau đó cho bánh cùng hành vào đun nóng là đã hoàn thành.

công thức chế biến bánh tai vạc

Với hương vị thơm ngon cùng công thức chế biến không quá cầu kỳ, đây là món bánh phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Nguồn: Internet

Cách làm bánh tai vạc nhân tôm thịt

Nguyên liệu

  • ½ muỗng cà phê muối
  • 2 túi bột năng
  • 1 lít nước ấm
  • 1 lít nước lạnh
  • 2 muỗng canh dầu.
  • 450g tôm
  • 450g thịt ba chỉ lợn
  • 1 muỗng canh dầu
  • 1 chút muối
  • 2 thìa tỏi băm
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê lá hẹ cắt nhỏ
  • 3/4 muỗng cà phê đường
  • 1 ít hành lá cắt nhỏ
  • Tiêu đen
  • Nước mắm
  • Lá chuối
  • Hạt tiêu
  • Dầu ăn

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành các miếng có độ dày vừa phải. Làm sạch tôm và cắt bỏ đuôi, đầu, chỉ đen ở lưng, chỉ giữ lại phần thân và vỏ rồi cắt làm đôi.

Bước 2: Làm nhân bánh

Đun sôi nồi nước với một ít muối, cho thịt ba chỉ cùng 1 muỗng canh tỏi băm vào luộc chín. Sau khi thịt chín, bạn gắp ra chén và đổ bỏ nước. Cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng, đổ tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi cho lá hẹ vào xào. Tiếp theo, bạn cho tôm vào xào trong khoảng 1 phút rồi cho thịt heo, muối, đường, tiêu vào trộn đều. Cuối cùng, bạn thêm hành lá vào chảo, trộn đều và tắt bếp.

Bước 3: Làm bột bánh

Cho bột năng, muối và 4 chén nước lạnh vào chén và khuấy đều, sau 10 phút tiếp tục cho nước ấm cùng 2 muỗng canh dầu ăn vào và khuấy đều lần nữa. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp bột năng vào chảo để đun trên lửa vừa và khuấy cho đến khi thấy bột dày lên.

Bước 4: Gói bánh

Đầu tiên, bạn rửa sạch lá chuối rồi cắt thành các miếng dài khoảng 15cm và rộng khoảng 12.5cm, miếng lá nhỏ lót bên trong sẽ có chiều dài 12.5cm và rộng 10cm. Cho lá chuối nhỏ vào bên trong lá to, thoa chút dầu ăn lên lá bánh rồi cho lượng bột năng vừa phải vào lá, đặt 1 miếng thịt, 1 miếng tôm vào chính giữa bánh, sau đó gói lại. Cuối cùng, bạn đặt bánh vào nồi hấp trong khoảng 15 phút là bánh chín.

bánh quai vạc hay bánh bột lọc

Bánh tai vạc hay được gọi là bánh quai vạc hay bánh bột lọc. Nguồn: Internet

Cách làm nước mắm bánh tai vạc

Nguyên liệu

  • 5 muỗng nước mắm ngon
  • 2 quả ớt tươi
  • 4 muỗng đường cát
  • 1 quả chanh
  • 6 muỗng nước sôi để nguội

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt tươi cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng.

Bước 2: Đun hỗn hợp

Đặt nồi nhỏ lên bếp, lần lượt cho nước lọc, đường, nước mắm vào đun sôi ở mức lửa vừa. Trong quá trình đun, bạn lưu ý khuấy đều tay để đường tan hết và không bị đọng lại hay cháy khét. Đun đến khi hỗn hợp sánh đều thì tắt bếp, đổ hỗn hợp ra ngoài và chờ cho nguội.

Bước 3: Pha nước chấm

Khi hỗn hợp đường nước mắm đã nguội, bạn tiếp tục cho vào 2 thìa nước cốt chanh và ớt. Như vậy là bạn đã có nước mắm chấm bánh bột lọc tuyệt ngon rồi đấy.

Cách làm nước mắm bánh tai vạc

Bánh tai vạc đòi hỏi người làm phải thật khéo tay để nhào bột bánh thuần thục và cho ra thành phẩm chất lượng nhất. Nguồn: Internet

Chỉ với một ít thời gian, sự khéo léo cùng những nguyên liệu quen thuộc, bạn đã có thể tự tay chế biến món bánh tai vạc hấp dẫn ngay tại căn bếp của mình. Ngoài bánh tai vạc, còn rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác đang chờ bạn khám phá và thử sức chế biến khi tham gia khóa học Kỹ thuật chế biến món ăn tại Trung cấp nghề nấu ăn. Hãy nhanh tay điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được Trung cấp nghề nấu ăn tư vấn chu đáo nhất bạn nhé!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button