Văn mẫu lớp 6

Viết đoạn văn tóm tắt nội dung văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro

Viết đoạn văn tóm tắt nội dung văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro (3 mẫu)

Với 3 bài văn Viết đoạn văn tóm tắt nội dung văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro sẽ giúp học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Bạn đang xem bài: Viết đoạn văn tóm tắt nội dung văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro

Viết đoạn văn tóm tắt nội dung văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro

Viết đoạn văn tóm tắt nội dung văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro – mẫu 1

Văn bản giới thiệu về lễ hội truyền thống của người Chơ – ro đó là lễ hội cúng thần Lúa thể hiện mối giao hòa gắn bó giữa con người và thiên nhiên. Văn bạn nêu ra công tác chuẩn bị lễ hội, các nghi thức chính của lễ hội và giá trị văn hóa của lễ hội đối với cuộc sống của đồng bào người dân Chơ-ro.

Viết đoạn văn tóm tắt nội dung văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro (3 mẫu)

Viết đoạn văn tóm tắt nội dung văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro – mẫu 2

Lễ cúng Thần Lúa là lễ hội truyền thống của người Chơ-ro được tổ chức định kì hằng năm sau khi thu hoạch lúa. Lễ cúng bắt đầu bằng việc làm cây nêu. Cây nêu làm từ cây vàng nghệ, thân buộc lá dứa, phía trên gắn chùm lúa nhiều hạt, gắn ông chim chèo bẻo, gắn lông gà. Buổi sáng, những người phụ nữ đi rước hồn lúa. Buổi trưa, lễ cúng bắt đầu khi lễ vật được chuẩn bị đầy đủ. Già làng hoặc chủ nhà đảm trách việc đọc lời khẩn trình bày tấm lòng thành phù hộ mọi thứ tốt lành. Trong suốt quá trình làm lễ đều có nhạc đệm của dàn công chiêng. Khi cúng xong, mọi người trở lên nhà sàn chính để dự tiệc.

Viết đoạn văn tóm tắt nội dung văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro – mẫu 3

Văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro đã tái hiện đầy đủ, sinh động về nét đẹp của lễ hội cúng thần Lúa của người Chơ-ro. Đây là một lễ hội từ lâu đời của người Chơ-ro, có ý nghĩa quan trọng trong việc thể hiện những truyền thống văn hóa của người Việt và thể hiện sự biết ơn với thần Lúa. Văn bản đã tái hiện đầy đủ những thông tin quan trọng về thời gian, địa điểm của lễ hội và những tập tục độc đáo của người dân. Lễ hội được diễn ra vào tháng 3 âm lịch hàng năm, có các lễ nghi độc đáo như rước hồn lúa, cúng tiến lễ vật, khấn lễ, tiếp chuyện với thần linh và dự tiệc. Lễ hội vừa góp phần làm giàu cho nền văn hóa của dân tộc vừa thể hiện sự trân trọng, biết ơn của nhân dâ ta đối với những món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Văn mẫu lớp 6

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button